Thứ Bảy, 24 tháng 2, 2018

Hỗ trợ Tư vấn thiết kế viện bảo tàng Tỉnh Hà Giang

bảo tàng rán texas mỹTại các bảo tàng đã hình thành phòng giáo dục, GD - Công chúng; hay Tuyên truyền- giáo dục hoặc có bộ phận, cán bộ chuyên trách về công việc giáo dục. Cùng với đó là việc doanh nghiệp các hoạt động dành cho công chúng mang tính GD như tổ chức các hđ tác động, trải nghiệm cho các đối tượng (đốn là học sinh) ưng chuẩn hình thức phòng Khám phá (bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, bảo tàng đàn bà VN, bảo tồn Mỹ thuật Đất Việt, bảo tàng Hồ Chí Minh…).

Và cuối cùng, công tác GD của bảo tồn có đạt được tác dụng hay không, Không thể không nói đến vai trò của các cán bộ giáo dục, để thực sự là cầu nối giữa bảo tồn và công chúng, các cán bộ giáo dục cần tự trau dồi và tăng năng lực. Họ cần được huấn luyện để trở thành nhiều năm kinh nghiệm hơn, làm việc có tính sư phạm hơn để có thể công ty được những chương trình giáo dục thích hợp với từng đối tượng công chúng khác nhau, bởi GD của bảo tàng không hề chỉ là GD trẻ con mặc dầu trẻ thơ có thể là lượng khách tham quan chính của bảo tồn.


Đây là dung tích giúp học sinh trải nghiệm, tương tác, luận bàn, đàm đạo, học tập, rèn luyện các kỹ năng và mô tả sự sáng tạo của mình qua các hoạt động học mà chơi, chơi mà học theo hướng GD tích cực. Những hđ này gắn với ND trưng bày của mỗi bảo tàng và gần gụi với một số môn học tại nhà trường. ngoại giả, để tạo sân chơi bổ ích cho trẻ con, các bảo tàng còn tổ chức những sự kiện mang tính tập thể với những trò chơi trí tuệ lôi cuốn sự tham dự số đông của các em thiếu nhi nhân dịp Tết Thiếu nhi 1/6, Tết Trung thu... Không thể không nói đến đến mô hình Câu lạc bộ “Em yêu lịch sử” và “Giờ học lịch sử tại bảo tàng” của bảo tồn Lịch sử quốc gia, hình thức này có mặt trên thị trường từ năm 2007 và mau chóng trở nên sân chơi có ích, lý thú, cuộn học trò phổ thông trên địa bàn Hà Nội. hoạt động mang tính “thúc đẩy”, lại được đơn vị theo từng chuyên đề, Câu lạc bộ này đã trở thành điểm đến quyến rũ, tạo cho các em chủ động tìm hiểu vấn đề dựa vào sự gợi mở của càn từ những hiện vật di sản rõ ràng sinh động. Điều này đã gây hứng học tập, phát huy tính tích cực và sáng tạo của học trò, củng cố và bổ trợ tri thức cho các giờ học nội khóa, tạo môi trường và không khí học tập mới trong môn Lịch sử ở trường phổ biến, giúp các em yêu mến, hứng, ham mê tìm hiểu đối với môn Lịch sử ở trường nói riêng và lịch sử dân tộc tổng thể.
bên cạnh đó, cho dù đã có những đổi mới hăng hái từ nhận thức cho đến hoạt động như đã nói ở trên (ngoại trừ số ít) thì nhìn chung các bảo tồn ở Việt Nam vẫn chưa thật sự cuốn được công chúng, đặc thù là bạn trẻ, trong đó sự thiếu hụt, trống trải các chương trình GD công chúng tại bảo tồn là một trong những thách thức làm KM trị bảo tàng và vai trò của bảo tàng ở nước ta.

Cùng với giai đoạn PT lịch sử, bảo tàng có một vai trò càng ngày càng lớn trong từng lớp, chức năng của bảo tàng luôn được bổ sung, phục vụ các nhu cầu từng lớp. hiện tại, bảo tồn phổ biến về hình thức, thuộc tính, quy mô, hình thức tổ chức nhưng vẫn thực hành các chức năng mang tính truyền thống và các chức năng mới. dù rằng còn tồn tại một số ý kiến khác nhau, nhưng cơ bản các ý kiến đều hợp nhất bảo tồn có các chức năng từng lớp sau: chức năng nghiên cứu kỹ thuật, chức năng GD khoa học, chức năng bảo tồn di sản văn hóa, chức năng tài liệu hóa công nghệ, chức năng thông báo, chức năng giải trí và hưởng thụ văn hóa. Trong đó, nghiên cứu khoa học và GD công nghệ là hai chức năng căn bản thường được nhắc đến.

Vài nét về công tác giáo dục ở các bảo tàng Việt Nam

Ở Việt Nam, nhận thức về hđ giáo dục của bảo tồn bây giờ cũng đã có những chuyển biến đáng ghi nhận, đó chấm dứt là tuyên truyền – quảng bá một chiều những ND được chuẩn bị trước của bảo tồn tới công chúng. định nghĩa “tuyên truyền” dần được thay thế bằng Khái niệm “giáo dục”, tức thị đổi mới phương pháp tiếp cận để bảo tàng có thể có nhiều hđ mang tính GD phổ biến và chất lượng cao hơn nhằm cuộn khách đến với mình và đóng góp nhiều hơn cho tầng lớp.

bảo tàng mỹ thuật việt nam giờ mở cửa ở Huyện Đồng Văn Với sự cách tân về nhận thức từ chỗ bảo tồn lấy hiện vật làm trung tâm sang lấy cộng đồng xã hội làm trọng điểm, vai trò GD trong bảo tàng ngày càng được quý trọng, tương tác mạnh mẽ, tích cực đến các hđ khác của bảo tàng. Nó được coi là cơ sở xác lập chiến lược hđ phát triển của mỗi bảo tàng, song song, căn cứ vào điểm cộng, đặc điểm biệt lập và chức năng của mỗi bảo tồn rõ ràng để nhiều hóa các hình thức hđ cung cấp nhu cầu chính đáng của công chúng.
hiện tại, hoạt động quảng bá trí thức - GD của bảo tồn không còn là sự chuyển giao một chiều từ người giáo dục (chỉ dẫn, thuyết minh viên) sang người được GD (khách tham quan) mà là sự đàm luận hai chiều, liên quan tác động lẫn nhau. Người ta không chỉ quan hoài đến việc bảo tồn “dạy” gì cho công chúng, mà quan trọng hơn là “công chúng học bằng cách trải nghiệm như thế nào”. Ở đây, công chúng là người học “chủ động” chứ không còn là người nghe “thụ động” nữa. Công chúng được tiếp cận nhiều chiều để tự rút ra những trải nghiệm, tự đúc kết những bài học, những kiến thức mới cho mình chứ không hề chỉ một chiều.

Các chương trình GD được bề ngoài cho từng đối tượng biệt lập như người lớn, con nít, thanh niên, sinh viên, giáo viên, cao niên, nhóm gia đình, nhóm người thiệt thòi (khiếm thính, mịt, dị tật...) loại hình của các hđ GD cũng rất phổ biến: Các chương trình tham quan theo chủ đề, triển lãm chuyên đề, các lớp học ngắn hạn, lớp học tăng, các cuộc thi, các trò chơi tập thể, tổ chức các sự kiện văn hóa- nghệ thuật… . Phương châm của các chương trình hoạt động trong bảo tàng là hấp dẫn, bổ ích, niềm vui và sáng tạo.

Về căn bản các chương trình giáo dục của bảo tồn đều xây dựng theo chủ đề của các bộ sưu tập của bảo tồn, bên cạnh đó, cứ vào nhu cầu của công chúng, các hđ giáo dục còn mở mang ra các lĩnh vực khác như: triết học, văn học, bắt mắt, diễn kịch hoặc các nội dung có tính thực tiễn gắn với đời sống đương đại. Đến bảo tồn, trẻ nít được học vẽ, sáng tác truyện tranh, hoạt hình, chụp ảnh, quay phim và tự làm những phim ngắn; có thể đăng ký những lớp học làm làm vườn, làm đồ tay chân, nấu bếp, làm bánh ... Nhiều câu lạc bộ đã được có mặt trên thị trường tại nhiều bảo tồn để cung cấp nhu cầu nghiên cứu, học tập, giao dịch theo nhóm rất ý nghĩa.

Từ chỗ là các sưu tập được cất giữ để tích tụ vì giá trị tiền tệ của hiện vật, hoặc là những sưu tập hiện vật lạ được sưu tầm vì tính quí hiếm, độc nhất, bảo tồn đã xây dựng thương hiệu, phát triển, theo nghĩa rộng nhất được hiểu là “cơ quan được ủy thác gìn giữ các tài sản của con người và vì ích trong ngày mai của loài người. Giá trị của nó là ở sự đáp ứng xứng đáng cho đời sống cảm xúc và ý thức của loài người…”.(1)

http://thietkebaotang.com/

Ở các nước có ngành bảo tàng phát triển, số nhiều các bảo tàng đều có trọng điểm, phòng hoặc phòng ban chuyên trách hđ GD. Các cán bộ GD có một vai trò rất quan trọng, họ là những người được đào tạo, có sự hiểu biết về bảo tàng và các sưu tập bảo tàng, có nhiệm vụ giúp công chúng - đặc biệt là con trẻ học và dùng bảo tồn. Họ ngày càng được tham dự hăng hái hơn vào giai đoạn doanh nghiệp trưng bày, trực tiếp vào việc thiết kế ý tưởng, chủ đề, ND, các giải pháp trưng bày... nghĩa là các khâu quan yếu nhất của công việc tổ chức triển lãm hiện vật bảo tàng.

Để thực hiện tốt chức năng GD, nhằm phát huy tốt bên cạnh đó vai trò của bảo tồn trong đời sống từng lớp, để bảo tàng thật sự hấp dẫn, cuốn ngày một đông hơn khách tham quan, các bảo tàng cần không ngừng cách tân, nhiều hóa các hoạt động, hướng tới mục tiêu cung cấp công chúng một cách hoàn hảo. Bởi tính GD không chỉ thuộc về những người làm công việc giáo dục. Để tạo được môi trường tốt cho khách tham quan, học tập, các trưng bày của bảo tồn phải quyến rũ và có tính GD, gắn với nhu cầu của từng lớp đương đại, nhu cầu của công chúng. thông báo về cuộc trưng bày phải được chuyển tới công chúng trước khi họ đến với bảo tàng để họ có sự chuẩn bị trước về những điều họ sẽ được học. Các bài viết trưng bày phải ngắn gọn, dễ hiểu và khuyến khích người đọc. bảo tàng phải tạo cho họ sự tiện lợi và thoải mái khi họ đến thăm bảo tàng …
Với đối tượng công chúng là đời trẻ học đường, cùng với việc tạo lập thể tích văn hóa phù hợp để học trò được dự hoạt động sáng tạo tại bảo tàng, thì sự kết hợp và kết liên chặt chịa giữa các chương trình GD học trò của các bảo tồn với ngành giáo dục, đặc thù là các sở GD, các dài, kiên cố sẽ giúp cho các chương trình GD đạt ý nghĩa cao hơn.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét